Việc sơn lại một bộ bàn ghế đã cũ, đã bạc màu sơn, đã bị bong tróc lớp sơn phủ… đôi khi không quá phức tạp để bạn đầu tư một khoản tiền không nhỏ để thuê thợ sơn. Bởi bạn hoàn toàn có thể tự tay sơn lại bộ bàn ghế của giai đình mình một cách hiệu quả bằng việc áp dụng đúng các thao tác tiêu chuẩn được hướng dẫn ở bài viết dưới đây.


son-ban-ghe-go.jpg

Việc tự tay sơn lại những vật dụng bằng gỗ đã cũ trong nhà sẽ giúp các bạn tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn. Mặt khác, nhiều người cũng xem công việc đòi hỏi sự tỷ mỉ này là một hình thức thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.


Tuy nhiên, việc tự sơn lại bàn ghế bằng gỗ cũng đòi hỏi bạn áp dụng theo đúng công thức và thao tác mới mang lại hiệu quả tốt nhất.


Quy trình sơn lại bàn ghế gỗ cụ thể mà bạn có thể áp dụng theo các bước sau đây:


Bước 1: Đánh bóng bề mặt gỗ


Để có được bộ bàn ghế với màu sơn và bộ mặt mới thật hoàn mỹ các bạn cần hết sức chú trọng khâu đánh bóng cho bề mặt gỗ, đây là bước đầu tiên và quan trọng mà các bạn không thể nào bỏ qua. Theo các chuyên gia đồ gỗ cho hay, chà nhám là yếu tố quyết định để có lớp sơn đồ gỗ mịn màng, tự nhiên.


Các bạn cần lưu ý rằng, khi chà nên nhẹ nhàng và không nên chà mạnh bởi việc chà mạnh tay trong 1 khoảng thời gian nhất định có thể làm mỏng đồ vật hay gây lồi lõm. Bạn chỉ cần chà nhám một chút đủ để lớp sơn lót có thể bám vào gỗ.


Loại giấy nhám tốt nhất mà các bạn có thể dùng để đánh bóng bề mặt bộ bàn ghế của nhà mình chính là loại giấy garnet, có màu nâu đỏ, lớp cát dày vừa phải nên rất phù hợp với chà nhám đồ nội thất.


Bước 2: Loại bỏ bụi bẩn cho bề mặt gỗ


lau-bui-ban.jpg

Để lớp sơn khi quét lên được mịn màng các bạn cần phải dùng 1 miếng dẻ mềm lau sạch và lấy đi những lớp bụi bẩn trên bề mặt của sản phẩm gỗ Đây cũng là một trong những yếu tố quyết định đến độ mịn màng của lớp sơn cuối cùng.


Lưu ý, khi lau bụi bẩn không nên dùng khăn giấy, chúng có thể làm cho lớp bề mặt mất đi độ nhẵn, độ trơn láng.


Bước 3: Tiến hành sơn lót cho bề mặt gỗ


Sau khi loại bỏ hoàn toàn sạch sẽ bụi bẩn bám trên bề mặt gỗ các bạn đã có thể tiến hành ngay việc sơn lót bằng cách dùng 1 con lăn nhỏ và tiến hành sơn lớp sơn lót lên trên bề mặt gỗ. Với những khe nhỏ, con lăn khó có thể lách vào được bạn có thể dùng thêm 1 chiếc chổi quét sơn nhỏ để quét lên những bề mặt này một cách hiệu quả.


Sau khi hoàn thành việc sơn lót thì tiếp tục chà nhám một lần nữa để chắc chắn loại sạch lớp sơn bị bong tróc hay vón cục và lau sạch bằng vải mềm.


Bước 4: Tiến hành sơn phủ


Bạn dùng con lăn nhỏ để sơn phủ lên bề mặt của đồ gỗ Nhưng bạn phải đảm bảo mọi lớp sơn bong hay vón cục đã được loại sạch để cuối cùng có được lớp sơn mịn đẹp. Tiếp tục dùng giấy nhám và mảnh vải sạch để lau lại sản phẩm đồ gỗ nội thất.


Bước 5: Tiến hành sơn lớp sơn bảo vệ


Thao tác cuối cùng là dùng con lăn mới để sơn một lớp bóng lên trên bề mặt đồ gỗ nội thất. Khi lăn phải nhẹ nhàng, đều tay để hạn chế tối đa lớp sơn bị bong tróc. Chờ đợi 3 ngày cho lớp sơn khô thì các bạn có thể đưa bộ bàn ghế của nhà mình vào dùng như bình thường.


Mong rằng với những kinh nghiệm sơn lại bàn ghế cũ thật hữu ích mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên các bạn sẽ nhanh chóng và hài lòng với sản phẩm do chính tay mình làm ra.