Gỗ Sồi (OAK) và Tần Bì (ASH) là dòng gỗ mới nhập khẩu được sử dụng rộng rãi cho nội thất cửa gỗ như cửa gỗ thông phòng hay tủ bếp. Tại Việt Nam trong những năm gần đây, khách hàng thường có xu hướng sử dụng cho các thiết kế nội thất là gỗ sáng màu. Chính vì vậy, gỗ sồi và gỗ tần bì được lựa chọn như một nhu cầu tất yếu của khách hàng

Hiện nay có rất nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa 2 loại gỗ này. Các loại gỗ trên đều có nguồn gốc là gỗ nhập khẩu và bắt đầu được dùng làm đồ nội thất trong khoảng hơn 10 năm gần đây . Về cấu tạo thì 2 loại gỗ này là khá khác nhau còn về màu sắc thì gần như tương tự. Chính vì lẽ đó, nhiều người nhầm lẫn tên gọi giữa 2 loại gỗ trên thị trường tại Việt Nam. Sau đây Thế Giới Sơn xin chia sẻ cho mọi người cách phân biệt và nhận biết gỗ Sồi và gỗ Tần bì như sau:

Gỗ Sồi (OAK)
gỗ sồi.jpg
Về cấu tạo và đặc tính gỗ Sồi có những đặc điểm dễ nhận biết như sau:
+ Màu sắc : màu gỗ Sồi tối hơn màu của gỗ tần bì
+ Tom gỗ mịn và sọc
+ Vân gỗ sồi có nhiều vân nhỏ sậm màu giữa thớ gỗ sáng màu chạy dọc theo thớ gỗ như hạt mưa rơi.

Gỗ Tần Bì (ASH)
t_n_b.jpg
Gỗ Tần Bì sử dụng cho đóng đồ nội thất như đồ gỗ, ván sàn, cửa, các vật liệu kiến trúc nội thất, đồ gỗ chạm khắc và gờ trang trí cao cấp,…chúng có đặc tính sau
+ Màu sắc : màu sáng và ngả trắng nhiều hơn gỗ sồi
+ Tom gỗ to và đều
+ Vân gỗ tần bì có nhiều và dạng 1 nửa elip

Giá trị kinh tế của 2 loại gỗ trên
Về cơ bản thì khi hai loại gỗ trên khi lên màu thì hầu như rất khó phân biệt. Nhất là gỗ sồi nếu khai thác ở đoạn gốc cây sẽ cho thớ to và vân gỗ sồi to elip như gỗ tần bì. Hơn nữa, 2 loại gỗ này có giá trị kinh tế ngang nhau nếu các đơn vị thi công nội thất gỗ thường chào cho khách hàng của mình có giá cả xấp xỉ nhau.

Nếu bạn thích những vân gỗ đẹp thì gỗ tần bì là một lựa chọn không hề tôi. Còn nếu bạn không thích nhiều vân thì hãy chọn gỗ Sồi. Một điểm giống nhau giữa chúng nữa là đây là dòng gỗ mềm và nhẹ, có độ dẻo dai cao nên hầu hết dùng đóng các loại cửa thông phòng 1 cánh, tủ bếp, lót sàn, ốp tường hay các thanh lam trang trí.
Xem thêm: Các loại sơn PU tốt nhất cho gỗ