Việc loại bỏ gỉ sét là công đoạn quan trọng trong việc làm sạch các dụng cụ kim loại trong nhà hay như chuẩn bị bề mặt sản phẩm trước khi sơn phủ bảo vệ. Tuy nhiên, việc loại bỏ gỉ sét không phải lúc nào cũng dễ dàng vì đôi khi thiếu dụng cụ hay phương tiện đặc thù khiến công việc trở nên khó khăn. Cùng Thế Giới Sơn điểm qua một số nguyên liệu rất dễ dàng tìm kiếm tại nhà sẽ giúp bạn loại bỏ gỉ sét đơn giản hơn nhé!

1. Sử dụng giấm trắng.
dam-trang.jpg

Giấm trắng có tính axit sẽ phản ứng với gỉ sét và làm chúng biến mất trong thời gian ngắn. Để loại bỏ gỉ sét, chúng ta sẽ ngâm vật dụng kim loại vào giấm trắng trong vài giờ và sau đó bắt đầu cọ rửa vết gỉ sét.
- Nếu vật dụng quá lớn để có thế ngâm trực tiếp trong dung dịch giấm trắng, bạn có thể phun một lớp dung dịch trên đồ vật và để yên trong vài giờ. Hoặc đơn giản hơn bạn cũng có thể dùng một mảnh vải tẩm giấm để lên chố vết gỉ sét
- Bạn cũng có thể ngâm giấy bạc vào giấm và dùng nó như bàn chải để chà sạch vết gỉ sét. Giấy bạc tuy ít gây mài mòn hơn bùi nhùi thép, nhưng nó cũng sẽ giúp bạn loại bỏ gỉ sét.
- Bạn có thể sử dụng giấm thông thường và đơn giản chỉ cần ngâm đồ vật kim loại trong giấm trong khoảng 24 giờ trước khi rửa sạch chúng. Đối với những vật dụng mà gỉ sét không nhiều, bạn không cần thiết phải chà xát vật dụng.

2. Dùng chanh và muối.
tranh-va-muoi.jpg

Bạn rắc muối lên vùng bị gỉ sét sao cho muối bao phủ toàn bộ khu vực gỉ sét và sau đó vắt chanh vào. Dùng càng nhiều nước chanh càng tốt và để yên hỗn hợp trong vòng 2-3 tiếng trước khi cọ rửa.
Dùng vỏ chanh để chà xát lên hỗn hợp. Vỏ chanh có khả năng loại bỏ vết gỉ sét mà không làm hỏng kim loại. Bạn có thể sử dụng chanh vàng hay chanh xanh đều được

3. Sử dụng muối nở Baking Soda.
muoi-no.jpg

Trộn muối nở Baking Soda với nước cho đến khi tạo thành hỗn hợp đặc sệt và sau đó bôi vào lớp gỉ sét trên kim loại. Để yên trong vài phút và bắt đầu cọ rửa vết gỉ. Baking Soda bạn có thể dễ dàng mua ở trên mạng với giá thành khoảng 50.000 vnđ/ hộp

Bạn có thể dùng bàn chải đánh răng để chà sạch hỗn hợp muối nở, sau đó rửa lại với nước. Tỷ lệ hoà trộn muối nở với nước tuỳ thuộc vào bạn, không cần phải theo một tỷ lệ chính xác.

4. Sử dụng khoai tây và nước rửa bát.
cach-tri-mun-cam-voi-khoai-tay.jpg
Cắt khoai tây làm đôi và ngâm mặt cắt vào dung dịch nước rửa bát. Cách này sẽ giúp tạo ra một phản ứng hoá học chống lại gỉ sét và làm vết gỉ có thể dễ dàng được loại bỏ hơn. Đặt khoai trên đồ dùng kim loại và để yên trong vài giờ.sau đó lấy bùi nhùi lau nhẹ chỗ gỉ sét. Nếu bạn không có nước rửa bát, bạn có thể sử dụng khoai tây với hỗn hợp muối nở và nước.
Xem thêm: Sơn lót chống gỉ dành cho kim loại