Việc tự tay sơn lại các vật dụng bằng gỗ trong nhà tưởng rằng đơn giản nhưng nhiều người khi bắt tay vào làm lại vấp phải không ít những lúng túng hoặc các lỗi thao tác khiến cho khi lên thành phẩm không đạt yêu cầu như bạn mong muốn. Để tránh tình trạng này xảy ra và đỡ tốn công sức của mình, các bạn có thể xem qua các lỗi cơ bản thường gặp khi sơn đồ gỗ và biện pháp xử lý hữu hiệu được chúng tôi chia sẻ ở bài viết dưới đây.


son-go.jpg

Lỗi thứ nhất: Sơn bị chảy trên các bề mặt gỗ


Lỗi này thường mắc phải khi:


- Do Sơn pha quá lỏng.


- Chúng ta sử dụng dung môi pha có độ bay hơi quá chậm.


- Do khi sử dụng súng phun sơn chúng ta điều chỉnh sơn ra quá nhiều hoặc khi dùng con lăn chúng ta nhúng quá nhiều sơn lên con lăn.


- Bề mặt gỗ được sơn không tương thích với loại sơn sử dụng.


- Do lớp sơn quá dầy và bề mặt gỗ không đủ khả năng thấm hú hoặc tạo khả năng bám dính nên gây nên tình trạng sơn bị chảy trên bề mặt gỗ.


Để khắc phục tình trạng này các bạn nên:


- Giảm bớt dung lượng dung môi trong sơn, dùng cốc đo độ nhớt sơn.


- Chọn loại dung môi có độ bay hơi thích hợp (cùng chủng loại).


- Xử lý sản phẩm bằng nhám và vệ sinh bề mặt trước khi sơn.Lỗi thứ 2: Xuất hiện các vết loang lổ trên bề mặt được sơn


loang-lo-khi-son.jpg

Lỗi này thường xuất hiện do dung môi bay hơi quá nhanh, môi trường tại nơi hong phơi sản phẩm quá nóng, do bề mặt gỗ có thể chưa được làm khô đúng tiêu chuẩn.


Để khắc phục tình trạng xuất hiện các vết loang lổ trên bề mặt sau khi sơn xong các bạn cần phải pha lại thùng sơn mới kiểm tra độ nhớt sơn đầy đủ. Gỗ phải được tẩm sấy và kiểm tra độ ẩm từ 8- 16% trước khi sơn.Lỗi thứ 3: Mặt sơn không được mịn màng do dính bụi bẩn


Lỗi này có do môi trường sơn có dính quá nhiều bụi bẩn và cũng có thể do dụng cụ pha chế sơn không được vệ sinh sạch sẽ.


Cách tốt nhất để loại bỏ tình trạng này chính là bạn cần vệ sinh không gian, môi trường sơn thật sạch sẽ, trước khi pha sơn cũng cần phải vệ sinh các dụng cụ thật sạch.Lỗi thứ 4: Bề mặt sơn khô quá chậm


Tình trạng sơn khô quá chậm có thể do thời tiết quá lạnh và ẩm, do các bạn sử dụng dung môi không thích hợp, hỗn hợp không được khuấy đều khi tiến hành sơn hoặc do màu nền không phù hợp cản trở quá trình khô của sơn.


Để khắc phục tình trạng này các bạn nên bố trí hong phơi sản phẩm mới sơn nhiệt độ từ 28-34°C và phải có quạt sấy. Sử dụng dung môi thích hợp cho loại sơn đó. Khuấy kỹ để dung môi và sơn được hòa lẫn với nhau. Kiểm tra và điều chỉnh thông gió cho phù hợp.Lỗi thứ 5: Sơn có độ bám dính kém lên bề mặt gỗ


son-do-go-3.jpg

Tình trạng sơn có độ bám dính bề mặt kém có thể là do các bạn tiến hành việc chà nhám quá kỹ làm cho bề mặt gỗ quá láng mịn. Vì nếu bề mặt gỗ quá láng mịn thì sơn có thể khó thấm vào gỗ. Hoặc tình trạng này cũng có thể do bề mặt gỗ không được vệ sinh, làm sạch đảm bảo. Đã sử dụng sơn chống mòn hoặc chất sáp lên trước khi thực hiện quy trình sơn hoặc ở quy trình sơn đầu tiên. Toàn bộ lớp lót và lớp bóng không tương hợp với nhau, dung môi pha trong lớp bóng làm tách lớp lót khỏi nguyên liệu gỗ.


Biện pháp khắc phục tình trạng này tốt nhất là các bạn nên: Sử dụng giấy chà nhám thích hợp, thay đổi băng chà nhám hoặc giấy nhám khi đã bị mòn. Cẩn thận làm sạch bề mặt gỗ với dung môi dễ bay hơi, hoặc nếu kim loại thì làm sạch bằng loại nước làm sạch kim loại chuyên dùng.


Trên đây là một số lỗi cơ bản thường gặp khi các bạn tự tay tiến hành việc sơn các loại đồ gỗ trong nhà mình, các bạn nên nắm rõ các biện pháp khắc phục để loại bỏ những lỗi nhỏ này.


Chúc các bạn thành công!