Tình trạng các bề mặt sắt thép bị hoen rỉ lâu ngày cho môi trường, thời tiết khiến cho các sản phẩm bằng sắt thép trở nên kém tính thẩm mỹ, tình trạng này để lâu ngày cũng khiến cho các sản phẩm nhanh chóng bị hư hỏng. Chính vì vậy, việc cần kíp mà các bạn nên làm lúc này là sơn lại những bề mặt sắt thép đã rỉ lâu ngày. Nếu bạn đang băn khoăn về phương pháp sơn sao cho cho hiệu quả thì ngay bây giờ hãy tham khảo những thông tin hữu ích được chúng tôi chia sẻ ở bài viết dưới đây.ri-sat.jpg

Hầu hết các nguyên nhân gây gỉ sắt đều bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí và độ ẩm. Hiện tượng oxy hóa trên sắt thép rất dễ dàng phát hiện bởi màu nâu đỏ của nó và xu hướng bong chóc ăn mòn làm hỏng kết cấu của sắt.


Hiện tượng rỉ sét tạo ra các bong bóng cứng dưới lớp sơn, cuối cùng bong tróc các lớp sơn ăn mòn kim loại cho đến khi hỏng hết các kết cấu của sắt. Nếu bạn phát hiện rỉ sắt trong cuộc sống của bạn ở bất kỳ các dụng cụ, đồ đạc kim loại, phụ kiện hoặc hàng rào, cách tốt nhất là phải giải quyết nó càng sớm càng tốt.Dưới đây là một số bước để thực hiện quy trình sơn chống rỉ lại bị tàn phá bởi rỉ sét


Bước 1: Kiểm tra bề mặt cần sơn chống rỉ


- Trước tiên các bạn cần xác định một cách rõ ràng bện mặt kim loại cần sơn thuộc chất liệu gì, gang, thép hay théo mạ kẽm… bởi các loại vật liệu này để có đặc tính khác nhau nên việc chọn lựa loại sơn cũng phải căn cứ vào đó để loại sơn đó thật tương thích và phù hợp với bề mặt vật liệu được sơn.


- Bên cạnh đó các bạn cũng cần phải đánh giá về môi trường xung quanh, và bề mặt cần tiến hành sơn phải thường xuyên tiếp xúc với môi trường trong nhà hay ngoài trời. Vì vậy, các bạn lấy sơn kim loại trong nhà mà mang ra sử dụng ngoài trời sẽ không thích hợp vì vậy bạn cần phải biết chắc chắn kim loại để trong nhà hay ngoài trời.


- Chọn loại sơn lót chống rỉ thích hợp. Sơn kim loại và sơn lót chống rỉ được sơn cho bề mặt khác nhau, vì vậy bạn cần phải biết chính xác để tránh phải thi công lại.Bước 2: Chuẩn bị trước khi thi công sơn chống rỉ


- Trước khi tiến hành sơn các bạn cần phải chuẩn bị một không gian thật sạch sẽ, thoáng đãng để tiến hành các thao tác sơn một cách đảm bảo và thuận lợi.


- Bên cạnh đó các bạn cũng cần loại bỏ hoàn toàn những mảnh vụn kim loại rỉ sét đóng thành mảng lớn, nhỏ, loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, dầu mỡ để đảm bảo bề mặt sơn thật sạch sẽ và đạt độ bám dính thật tốt.Bước 3: Loại bỏ rỉ sét khỏi bề mặt và các lớp sơn bị bóng chóc


Các bạn nên sử dụng bàn chải bằng sắt để chà, cạo thật sạch các vết rỉ sắt


Ngoài ra, để loại bỏ các lớp sơn cũ, sử dụng chất tẩy rửa sơn ATM để loại bỏ những gì bạn cần làm sạch. Bên cạnh đó còn có rất nhiều sản phẩm tẩy sơn hiệu quả trên thị trường được an toàn để sử dụng ngoài trời và trong nhà.son-sat.jpg

Bước 4: Sử dụng giấy chà nhám để làm sạch các rỉ sét con lại.


- Chà lại bề mặt kim loại bằng giấy nhám mài vừa đến khi không còn xuất hiện các vết rỉ sét cứng dầu nữa. Tiếp theo bạn sử dụng bàn chải mềm hoặc vải sạch để loại bỏ các hạt hoặc chất mài mòn còn lại. Điều quan trọng là phải làm thật sạch bề mặt khi thi công. Khi bề mặt sạch sẽ các lớp sơn và sơn lót sẽ dính chặt với kim loại và bảo vệ bề mặt được lâu hơn, mang lại tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.


- Nếu bề mặt kim loại của bạn bị dính các tạp chất như dầu mỡ, bụi bẩn, thì bất kì một loại sơn dầu, hay sơn chống rỉ nào đều không thể bám dính tốt được vào bề mặt vì vậy trước khi sơn bạn cần phải rửa sạch bề mặt kim loại để loại bỏ các chất bẩn để thi công thật tốt các bước còn lại.Bước 5: Sử dụng chất tẩy rỉ sắt thép làm sạch lớp rỉ


- Sử dụng súng phun chất tẩy rỉ sét


- Sử dụng chổi quét chất tẩy rỉ sétBước 6: Tiến hành thi công sơn


- Sử dụng lớp sơn lót chống rỉ thích hợp trên bề mặt kim loại. Việc thi công sơn rất quan trọng đó là bạn phải phủ đều các lớp sơn, phải che phủ hết bề mặt kim loại bạn cần.


- Tại các khu vực khó sơn các bạn có thể dùng những chiếc chổi quét nhỏ hoặc một miếng vải để thi công lên.Bước 7: Sơn lớp sơn phủ tăng tính thẩm mỹ cho bề mặt kim loại.


Sau khi sơn lót hoàn toàn khô, sử dụng loại sơn dầu và màu bạn mong muốn. Trước khi bạn chuyển sáng lớp sơn kế tiếp bạn cần chắc chắn lớp sơn thử nhất đã khô. Để lớp sơn được bám dính tốt nhất bạn nên đợi lớp sơn thử nhất khô.Một số lưu ý khi sơn chống rỉ:


Hãy sử dụng sơn lót chống rỉ cho kim loại của bạn ngay lập tức khi hoàn thành bước 2. Nó không mất nhiều thời gian cho kim loại để oxy hóa. Nếu bạn để quá lấu trong quá trình nay rỉ sét có thể nhanh chóng quay lại. Vì vậy sơn lớp sơn lót chống rỉ là rất cần thiết để bảo vệ cho kim loại của bạn.