Trong quá trình sơn sửa lại nhà hay các vật dụng thì việc bị dính sơn vào quần áo là khó tránh khỏi. Với việc mặc quần áo bảo hộ thì có lẽ không vấn đề gì. Nhưng với những bộ đồ mà chúng ta thích mà lại dính sơn vào thì lại là vấn đề khác. Câu hỏi được đặt ra là có thể làm sạch được các vết sơn này không? Nếu có thì cách tẩy vết sơn dính trên quần áo như thế nào?

1. Đối với sơn nước
Sơn mà bạn dùng để sơn trần và tường nhà chính là sơn nước. Nếu không may bị dính vào quần áo thì bạn có thể xử lý vết sơn như sau:
- Ngâm bộ quần áo đang bị dính sơn vào nước nóng
- Để ngâm một thời gian rồi giặt lại bằng xà phòng đến khi vết sơn bong ra hết
- Xả lại bằng nước sạch rồi phơi khô.
Sơn nước hay còn gọi là sơn gốc nước chính là sơn mà dung môi thành phần chính là nước. Để hòa tan nó ta chỉ cần nước. Đặc biệt là nước nóng thì càng dễ phá vỡ cấu trúc của sơn. Đây là một loại sơn có thể xử lý khá dễ dàng chính vì thế ta chỉ cần dùng nước nóng là có thể tẩy được.

2. Đối với sơn dầu
Loại sơn mà bạn dùng để sơn lên bề mặt gỗ và kim loại chính là sơn dầu. Nếu không may bị dính phải loại này thì khá đáng ngại vì nó có độ bám dính cũng như là khó tẩy sạch hơn sơn nước rất nhiều.

remove-old-food-drink-stains-with-cheap-easy-homemade-solution.1280x600.jpg

Sơn dầu là sơn gốc dung môi hữu cơ vì vậy để hòa tan nó ta phải dùng dung môi hoặc axeton hoặc là xăng cũng được. Bạn có thể dễ dàng mua ở cửa hàng kim khí sẽ có. Phương thức thực hiện sẽ như sau:
- Chuẩn bị 1 ít dung môi hoặc xăng để tẩy sạch.
- Nhúng phần quần áo bị dính sơn vào dung môi và vò mạnh
- Vò đến khi vết sơn dầu tan rồi giặt lại bằng xà phòng là được.

3. Đối với những vết sơn dính lâu ngày trên quần áo thì sao?

Với những vết sơn đã để lâu ngày thì bạn phải xác định 1 điều đó là không thể sạch hoàn toàn được. Cho dù đó có là sơn nước đi nữa.
Trong trường hợp này trước hết ta phải cố gắng cạy bong vẩy sơn ra trước. Sau đó làm như hướng dẫn ở trên nhiều lần có lẽ cũng sẽ mờ đi phần nào. Việc tẩy sạch hoàn toàn gần như là không thể vì vậy hãy cố gắng làm sạch ngay khi có thể nhé.
Xem thêm: Các loại sơn PU